...

tips

impact catering

จัดเลี้ยงพระรับปีใหม่ระดับองค์กร มีขั้นตอนอะไรบ้าง?

งานทำบุญเลี้ยงพระ สำคัญกับองค์กรอย่างไร?

เชื่อว่า 80% ขององค์กรบริษัททั้งภาครัฐ และเอกชนของไทย ต้องมีธรรมเนียมประเพณีงานทำบุญเลี้ยงพระ เป็นหนึ่งในกิจกรรมของพนักงานในแต่ละปี บางบริษัทอาจจะมีมากกว่า ครั้ง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และความเชื่อของเจ้าของกิจการนั้นๆ เพราะงานทำบุญเลี้ยงพระ นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่เสริมมงคลให้กับบริษัทแล้ว ยังเป็นกุศโลบายที่หลอมรวมจิตใจของพนักงานให้มีขวัญกำลังใจในการทำงาน รวมถึงได้มาพบปะพูดคุย รับประทานอาหารร่วมกันในบรรยากาศอันแจ่มใส อิ่มบุญกันถ้วนหน้า นับเป็นการเริ่มต้นปี เริ่มต้นกิจการ และเริ่มต้นสิ่งดีๆ ที่จะเข้ามาตลอดปีนั้นๆ

 จัดเลี้ยงพระในบริษัท ต่างกับจัดที่บ้านอย่างไร?

หลายคนอาจสงสัยว่า การจัดเลี้ยงพระในรูปแบบองค์กรบริษัท กับการจัดเลี้ยงพระที่บ้านของตัวเองนั้น แตกต่างกันอย่างไร และมีขั้นตอนในพิธีการแตกต่างกันหรือไม่ รวมถึงการจัดเตรียมงาน บทความนี้จะเป็นประโยชน์กับฝ่ายบุคคล ฝ่ายกิจกรรมภายในองค์กร หรือใครก็ตามที่เป็นตัวแทนในการจัดงานเลี้ยงพระในองค์กร ที่สามารถนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ และจัดงานได้อย่างสะดวกสบายราบรื่น

 หลักๆ แล้ว เป้าประสงค์ในการจัดเลี้ยงพระ ไม่ว่าจะจัดที่ใดก็ตามนั้นไม่แตกต่างกัน คือการนิมนต์พระสงฆ์มายังสถานที่ เพื่อทำพิธีอันเป็นสิริมงคล ถัดมาคือการถวายภัตตาหาร และปัจจัยแด่พระภิกษุสงฆ์ ตบท้ายด้วยการรับประทานอาหารร่วมกัน เป็นอันเสร็จสิ้น แต่ขั้นตอนการตระเตรียมงานเลี้ยงพระ ระหว่างที่บ้าน กับที่บริษัทนั้น แตกต่างกันตรงที่ความเป็นพิธีรีตรอง จำนวนพระสงฆ์ และจำนวนแขกที่มาร่วมงานนั่นเอง

 แน่นอนว่าการจัดเลี้ยงพระในระดับองค์กร มักจะเป็นงานขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ ด้วยเพราะจำนวนพนักงาน และผู้เข้าร่วมที่มีจำนวนมาก รวมถึงการนิมนต์พระสงฆ์ที่ส่วนใหญ่จะนิมนต์ประมาณ 10 รูป (รวมพระประธานทำให้การเตรียมงานนั้นแตกต่างจากการจัดเลี้ยงพระขนาดเล็กๆ แบบที่บ้าน ที่สามารถให้สมาชิกในครอบครัวช่วยกันจัดเตรียมของ และทำอาหารกันเองแบบง่ายๆ ได้

 บางบริษัท จะมีการเชิญพาร์ทเนอร์ ลูกค้า และสื่อมวลชนมาร่วมงานจัดเลี้ยงพระ ยิ่งต้องมีการตระเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ อาหาร และเครื่องดื่มให้สวยงาม ดูดี เป็นหน้าเป็นตาแก่บริษัท

 อาหารจัดเลี้ยงพระ ที่เป็นได้มากกว่าภัตตาหาร

อาหาร และเครื่องดื่มในการจัดเลี้ยงพระสงฆ์ โดยเฉพาะในระดับองค์กร ควรจะมีความพิเศษแฝงอยู่ในรสชาติ วัตถุดิบ และการจัดถวาย กล่าวคือ ควรจะมีความสวยงามน่าทาน เสริมบรรยากาศงานจัดเลี้ยงพระให้ดูพรีเมี่ยม เสริมความเป็นไทยแบบชาววัง อาทิเช่น การถวายเพลแบบขันโตก หรือปิ่นโตพร้อมมาลัยประดับสวยงาม และถวายปัจจัยสังฆทานที่มีการประดับตกแต่งด้วยงานฝีมืออันปราณีตบรรจง สื่อถึงความตั้งใจของเจ้าภาพ ส่งต่อไปยังพระสงฆ์ และแขกที่มาร่วมงานทุกท่าน ซึ่งความสวยงามทั้งหมดนี้ เราเรียกสั้นๆว่าเป็นการจัดเลี้ยงพระแบบ Stylist Catering

 Stylist Catering มิติใหม่ของงานทำบุญเลี้ยงพระ

จริงๆ แล้วความเป็น Stylist Catering ในงานจัดเลี้ยงพระนั้น มีมาแต่ครั้งโบราณกาล ในสมัยโบราณชาวรั้วชาววังมักจะตระเตรียมอาหารถวายเพล และปัจจัยต่างๆ ที่จะนำถวายแด่พระสงฆ์อย่างสวยงามปราณีต ประดับประดาด้วยดอกไม้มงคล บรรจงถักทอร้อยเป็นสร้อยคล้องประดับตามอุปกรณ์ในพิธีต่างๆ จะถือเป็นมิติใหม่ของงานทำบุญเลี้ยงพระคงพูดได้ไม่เต็มปากซะทีเดียว แต่ในปัจจุบันที่ความสวยงามเหล่านี้ได้เลือนหายไป การนำงานฝีมือเข้ามาผนวกกับการจัดเลี้ยงพระ จึงถือเป็นของใหม่ที่องค์กรให้ความสนใจไม่น้อย

 อย่างที่บอกว่า การจัดเลี้ยงพระในรูปแบบองค์กร มักจะมีเรื่องของการเสริมสร้างบรรยากาศ ถ่ายภาพออกมาแล้วดูสวยงามวิจิตร เป็นที่ชูตาชูใจของเจ้าของกิจการ ดังนั้น Stylist Catering จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

 อิมแพ็ค เคเทอริ่ง คือผู้นำในด้านการจัดเลี้ยงพระในรูปแบบ Stylist Catering

อิมแพ็ค เคเทอริ่ง คือผู้ให้บริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่เจ้าแรกๆ ในประเทศไทย ที่นำ Stylist Catering ในรูปแบบไทยชาววัง มาประยุกต์ใช้กับงานจัดเลี้ยงพระ และงานทำบุญทุกประเภทให้กับลูกค้า โดยได้แรงบันดาลใจจากการทำร้านอาหารไทยชาววัง ทองหล่อ ต่อยอดมายังบริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่ของ อิมแพ็ค เคเทอริ่ง ที่ต้องการเสริมภาพลักษณ์ให้กับงานจัดเลี้ยงพระในองค์กร ให้ดูโดดเด่น สวยงาม และมีความพิเศษ เพิ่มมูลค่าให้กับงานจัดเลี้ยงพระ และพิธีสงฆ์ ให้ดูพรีเมี่ยมขึ้น เรียบหรูอย่างไทย ในราคาที่ไม่แตกต่างจากการจัดเลี้ยงพระแบบปกติทั่วไปมากนัก เราเน้นที่คุณภาพของวัตถุดิบ เชฟมืออาชีพด้านอาหารไทยชาววัง และทีมงานบริการ ที่ผ่านการฝึกจนเชี่ยวชาญตามมาตรฐานของอิมแพ็ค เมืองทองธานี

 หากคุณคือเจ้าของกิจการ พนักงาน หรือตัวแทนขององค์กรบริษัท ที่กำลังมองหาบริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่สำหรับเตรียมจัดงานทำบุญเลี้ยงพระให้กับบริษัทของคุณ ในรูปแบบ Stylist Catering ติดต่อขอคำปรึกษากับทีมงาน Impact Catering พร้อมดูสถานที่ ฟรี ได้เลยที่ LINE: Impactcatering หรือโทร. 02 833 5252

service ordering
contact us
follow us
facebook instagram

service ordering

Follow us on
facebook instagram

contact us

Waiting for upload ...